หน้าร้อนมาเยือนแล้ว หลายคนอยากหลบร้อนไปท่องเที่ยวแถบทะเล แต่รู้ไหมว่าหมู่เกาะทะเลแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาดเลยก็คือ หมู่เกาะฮาวาย รัฐลำดับที่ 50 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เหตุผลที่ทำให้หมู่เกาะฮาวายเป็นที่โด่งดังนั้นก็มาจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด และเป็นฉากในการ์ตูนดิสนีย์หลายเรื่อง สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนและสถานที่อันแสนน่าทึ่ง ที่ใครได้ไปเยือนต้องประทับใจไปตลอดกาลเลยก็ว่าได้

รู้จักรัฐฮาวายดีแค่ไหน

รัฐฮาวายหรือเรียกว่าเกาะฮาวาย เป็นดินแดนบนเกาะทะเลที่ห่างจากชายฝั่งสหรัฐฯ ราว 3,700 กิโลเมตร เป็นรัฐที่ตั้งโดดเดี่ยวห่างจากแผ่นดินมากที่สุดในโลกด้วย มีหมู่เกาะน้อยใหญ่รวมกว่า 137 เกาะ แต่ละเกาะมาจากการระเบิดของภูเขาไฟในทะเลและลาวาที่ไหลผ่านแผ่นเปลือกโลกแปซิฟิก ซึ่งเป็นเรื่องน่าทึ่งที่หมู่เกาะฮาวายยังเป็นดินแดนภูเขาไฟแห่งเดียวบนโลกที่มีลาวาไหลปะทุออกมาอยู่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นสภาพภูมิประเทศและธรณีวิทยาจึงเกิดความหลากหลายและได้กลายเป็นแห่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สภาพทางธรรมชาติเหล่านี้จึงทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนบนเกาะฮาวายจึงเต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน ครื้นเครง ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ กลายเป็นวัฒนธรรมที่มีเสียงเพลง เสียงกลอง ท่าเต้น อันโด่งดังไปทั่วโลก

วิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมบนเกาะฮาวาย

ฮาวายมีประชากรประมาณ 1.42 ล้านคน (ข้อมูลปี 2661) มีเมืองโฮโนลูลูเป็นเมืองหลวงใหญ่ที่สุดของรัฐ (โฮโนลูลูภาษาฮาวายแปลว่าสถานที่พักสำหรับนักเดินทาง) ใช้ภาษาตนเองคือภาษาฮาวายและภาษาอังกฤษ รัฐฮาวายได้รับฉายาว่า “รัฐอโลฮา (Aloha State) คำว่าอโลฮาเป็นคำทักทายหมายถึง “สวัสดี” และ “ลาก่อน”

สิ่งแรกที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องประทับใจคือ การต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยพวงมาลัยดอกชบา จะได้รับตั้งแต่เครื่องบินลงจอดจนถึงเข้าพักที่โรงแรม สังเกตได้ชัดเลยคือชาวเมืองพื้นถิ่นที่นี้จะใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส มีลายดอกไม้ใบไม้สวยงาม อาคารบ้านเรือน ล้วนมีดอกไม้เป็นองค์ประกอบ ดอกไม้ชบาจึงเป็นดอกไม้ประจำรัฐฮาวาย

วัฒนธรรมที่โดดเด่นนั้นคือการเต้นระบำฮูลาหรือระบำฮาวาย ที่ชาวโพลีนีเซียนชนเผ่าพื้นเมืองถ่ายทอดการเต้นจากรุ่นสู่รุ่น แต่ละบทเพลงที่เต้นและร้องนั้นถือว่าเป็นการแสดงศักดิ์สิทธิ์ ทั้งท่าเต้นที่มีความหมายแฝงโดยมีเสียงกลองและเครื่องเล่นเพอร์คัสชั่นบรรเลงอย่างหึกเหิม ในอดีตจะแสดงให้เกียรติกับหัวหน้าเผ่าอื่นๆ ที่มาเยือน หรือเพื่อแสดงความยินดีแห่งชัยชนะและความสำเร็จ

ทั้งนี้วัฒนธรรมการแต่งกายที่ไม่เหมือนใคร เพราะแต่งกายด้วยกระโปรงหญ้าที่เรียกว่ามูมู่ มีสร้อยคอดอกชบาสีสดใส เครื่องประดับบนศีรษะด้วยดอกไม้ เป็นที่จดจำว่าเราได้มาเยือนถิ่นสวรรค์เกาะฮาวายแล้ว